ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นหนึ่งในวิตามินที่คนรู้จักและนิยมรับประทานเสริมจากมื้ออาหารปกติ
ผลไม้รสเปรี้ยวที่ให้วิตามินซีสูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้และเจ็บคอ ให้สารฟลาโวนอยส์ เช่น เฮสเพอริดิน ช่วยลดอาการบวมน้ำ
วิตามินซีกินตอนไหน? ควรกินพร้อมอาหารภายใน 2-3 ชั่วโมง ถ้ากินวิตามินซีแบบอาหารเสริมควรเลือกที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ และไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายได้