เป็นเมล็ดธัญพืชขนาดเล็ก มีสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ กรดไขมันโอเมก้า 3 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ
เมล็ดเจียมีคุณประโยชน์ที่สำคัญดังนี้
1.มีใยอาหารช่วยควบคุมน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด
โดยเคลือบผนังลำไส้เล็ก ขัดขวางการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอล และน้ำตาล ส่งผลให้คอเลสเตอรอลและน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดลดลง อีกทั้งเมื่อเมล็ดเจียละลายแล้วจะพองตัวเป็นมวลขนาดใหญ่ทำให้กระเพาะอาหารขยายตัว เกิดความรู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานขึ้นด้วย เมล็ดเจียจึงมีประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด
2.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
เมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไม่ข้นหนืด ช่วยลดการเกิดลิ่มเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้นด้วย
3.ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังและสามารถชะลอวัยได้