ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นหนึ่งในวิตามินที่คนรู้จักและนิยมรับประทานเสริมจากมื้ออาหารปกติ
ให้ไฟโตนิวเทรียนท์ เฮสเพอริดิน (Hesperidin) ช่วยบำรุงหลอดเลือดดำให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดขอด
ผลไม้รสเปรี้ยวที่ให้วิตามินซีสูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้และเจ็บคอ ให้สารฟลาโวนอยส์ เช่น เฮสเพอริดิน ช่วยลดอาการบวมน้ำ