ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
โรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดจากหลอดเลือดตีบหรือตัน โดยมีการสะสมของตะกรันในหลอดเลือดแดง และมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา ส่งผลให้กล้ามเนื้อขาดเลือดไปเลี้ยง
ทำให้หลอดเลือดฝอยมีความยืดหยุ่น สามารถนำพาสารต่างๆ ในเลือดหล่อเลี้ยงไปยังเซลล์ต่างๆ ได้ดีขึ้น เช่น รากผม โคนเล็บ
ให้สารอีจีซีจี (EGCG) หรือแคททิชิน (Catechin) และธีอะฟลาวินส์ (Theaflavins) ช่วยลดการอักเสบ ด้วยการยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาว